Volvo

วอลโว่ชูธงรบส่ง XC90 ใหม่เครื่องดีเซล/ปลั๊ก-อินไฮบริดราคาเริ่ม 4.89 ล้านบาท

ค่ายวอลโว่ส่งเรือธง “XC90” โฉมใหม่บุกตลาดรถหรูไทย นอกจากเทคโนโลยีทันสมัยและระบบความปลอดภัยสุดล้ำ จนเป็นหนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ยังมากับขุมพลัง 2,000 ซีซี เทอร์โบชาร์จ มีให้เลือกเครื่องยนต์ดีเซล และรุ่นปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่มีกำลังสูงสุดถึง 407 แรงม้า ราคาอยู่ที่ 4.89-5.99 ล้านบาท
แอเน็ต แอนเดอร์สัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า การเปิดตัวโฉมใหม่ของ “วอลโว่ XC90” ในไทย ซึ่งเป็นรถที่มีความสำคัญกับแบรนด์วอลโว่อย่างยิ่ง สอดรับกับคอนเซปต์ที่ว่า “A New Beginning” อันหมายถึงจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์และทิศทางในอนาคตของแบรนด์วอลโว่ทั่วโลก การชูธงในเรื่องความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยของรถที่เราคิดค้นและพัฒนาขึ้นเป็นรายแรกของโลก

“XC90 ใหม่ ถือเป็นรถเอสยูวี 7 ที่นั่ง ที่มีความหรูหรามากที่สุดในตลาดเมืองไทย ด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวสวีเดน ยิ่งกว่านั้นยังมาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ ซึ่งครอบคลุมด้วยเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกของโลก ได้แก่ ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนนหรือลื่นไถลออกนอกถนน(Run-Off Road Protection) และระบบเบรกอัตโนมัติบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersection) เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดอันตรายจากการชนกับรถที่วิ่งสวนมาที่ทางแยก โดยวอลโว่เป็นผู้นำในการคิดค้นระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Intellisafe ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องและป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถเท่านั้น แต่ยังปกป้องผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกับเราด้วย”

ครั้งแรกภายใต้ตราสัญลักษณ์ใหม่
XC90 ใหม่ เป็นรถรุ่นแรกที่เผยโฉมด้วยตราสัญลักษณ์/เครื่องหมายการค้าใหม่ของ Volvo ซึ่งออกแบบให้ส่วนของวงแหวนลูกศรสวยสง่างามมากขึ้น ช่วยให้กระจังหน้ารถดูสง่าภูมิฐานเต็มคุณค่ายิ่งขึ้น ส่วนตัวรถผสมผสานการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียอย่างมีรสนิยม ทั้งภายนอกและภายในทำให้ XC90 ใหม่โดดเด่นบนท้องถนน ชัดเจนด้วยรูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ฆ้อนแห่งเทพเจ้าธอร์”หรือ Thor’s Hammer ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “Norse God of Thunder Thor” แบบแอลอีดี (LED) ผนวกกับกระจังหน้าสวยหรูที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ดูทรงพลังสะท้อนความกล้าแกร่งแต่นุ่มนวล

XC90 ฝากระโปรงหน้าปั้มเส้นสันใหม่ สอดรับกับเส้นสายที่คมชัดตลอดแนวยาวระดับหน้าต่างขอบล่าง ไฟท้ายรูปทรงใหม่ก็เป็นส่วนสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่บ่งบอกเอกลักษณ์ ล้วนสะท้อนบอกรถยนต์แต่ละรุ่นของ Volvo ด้วยรูปลักษณ์ที่สง่าหรูหราและดูทรงพลัง

การตกแต่งภายในสุดหรู
ภายในห้องโดยสารที่โดดเด่นด้วย Sensus ระบบสื่อสารควบคุมรถยนต์เทคโนโลยีล้ำยุค ใช้งานง่าย และควบคุมสั่งการระบบหลักๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบข้อมูลขับขี่อัจฉริยะที่มาพร้อมเครื่องเสียงบันเทิงเริงรมย์ โทรศัพท์ติดรถยนต์ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบต่อเชื่อมสัญญาณสื่อสารไร้สาย

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ที่จอภาพควบคุมระบบสัมผัสจำลองแบบ tablet ขนาด 9 นิ้วที่คอนโซล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบควบคุมรถยนต์รุ่นใหม่ใช้งานง่าย โดยระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ XC90 ใหม่ มี 2 ระดับด้วยกัน ในรุ่น XC90 T8 Engine Inscription จะเป็น Premium Sound โดย Bowers & Wilkins : XC90 มีระบบเครื่องเสียงที่ดีที่สุดระบบหนึ่งในโลกยานยนต์ระบบที่เหนือชั้นใน XC90 ประกอบด้วย เครื่องขยายเสียง คลาส ดี 1400 วัตต์ และลำโพงชุด 19 ตัวของ Bowers & Wilkins และ รุ่นที่เหลือจะเป็น High performance Sound ซึ่งใช้แอมปลิไฟเออร์แยก 6 ทิศทาง ส่งพลัง 330 วัตต์ไปยังลำโพง 10 ตัว

การตกแต่งห้องโดยสารสไตล์สแกนดิเนเวีย ให้ความอภิรมย์ผ่อนคลายเพราะเรียบง่าย วัสดุตกแต่งทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นหนังหรือว่าลายไม้ล้วนคัดสรร แต่ยังคงความเป็นรถยนต์เอสยูวีที่ขับลุยใช้งานได้จริง เช่น หนัง Nappa แท้เนื้อนุ่ม คิ้วไม้คัดลายดุจเครื่องเรือนสูงค่าจากช่างฝีมือเอก รวมทั้งหัวคันเกียร์ที่ทำจากแก้วเจียระไนของ Orrefors ชื่อดังของสวีเดน ปุ่มควบคุมที่มีพื้นผิวสัมผัสเป็นโลหะลายเหลี่ยมเพชรที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครสำหรับการสตาร์ท-ดับเครื่องยนต์ รวมถึงปุ่มควบคุมระดับเสียง

วอลโว่ภูมิใจที่ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์นั่งยี่ห้อหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่ออกแบบเบาะนั่งได้สะดวกสบายที่สุดในกระบวนบริษัทผลิตรถยนต์ XC90 ตอกย้ำชื่อเสียงอันนั้นด้วยนวัตกรรมเบาะนั่งรถยนต์ที่ช่วยเพิ่มเนื้อที่ในห้องโดยสารให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ด้วยการปรับเลื่อนระยะเพิ่มเนื้อที่ได้มากขึ้น สมกับเป็นรถยนต์เอสยูวี 7 ที่นั่งอย่างแท้จริง และระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 โซน (Four-Zone Climate System) ให้ความเย็นสดชื่นทั่วห้องโดยสาร และยังระบบกรองอากาศด้วย

หนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก
ด้วยปณิธานอันสูงสุดของวอลโว่ ที่ว่า “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถวอลโว่รุ่นใหม่” ดังนั้น Volvo XC90 ใหม่ จึงเติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกของโลก ได้แก่ ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection) ระบบจะสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดแนบแน่นกับเบาะนั่งในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกที่รุนแรง จนอาจบาดเจ็บสาหัสและ/หรือพิการ จากกรณีที่ตัวรถยนต์พุ่งกระแทกรุนแรงกับคันดินหรือไหล่ถนน พร้อมกับเสริมหนุนส่วนดูดซับแรงกระแทกในส่วนระหว่างเบาะนั่งกับโครงสร้างเบาะ ลดแรงกระแทกกระดอนในแนวตั้งน้อยลงได้ประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด

ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนประสานงา บริเวณทางร่วมแยก(Auto Brake at Intersections) XC90 ใหม่เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ติดตั้งระบบเบรกอัตโนมัติอัจฉริยะนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา อุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมืองและทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนและ/หรือบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

ระบบความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ ใน XC90 ใหม่

•ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety and Auto Braking function)
•ระบบป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ (Pre-crash protection in rear impacts)
•ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Extended Road Sign Information)
•ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด (Cross Traffic Alert)
•ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Cover the Blind Spot)
•ระบบหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Queue Assist)
•ระบบป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ (Groundbreaking Rollover Prevention and Protection)

•ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง (Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking)
•กล้องช่วยในการจอดรถพร้อมจอแสดงผลด้วยภาพ 360 องศา Park Assist Camera -360 degree

เครื่องยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทย
วอลโว่ XC90 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ Drive-E Powertrains ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้ตลาดเป็นความลงตัวระหว่างสมรรถนะกับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดอย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง เครื่องยนต์ 2,000 ซีซี แถวเรียง 4 สูบรูปแบบใหม่ ซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ติดตั้งเทอร์โบชาร์จจัดสรรพลังแรงได้ครอบคลุมและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแรงม้าสูงๆ แรงบิดมหาศาล และการใช้เชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง

โดย XC90 ตัวท็อป Twin-Engine เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซีซี ที่ผสมผสานคุณสมบัติเด่นของเทอร์โบชาร์จ(Turbocharger) ซูเปอร์ชาร์จ(Supercharger) และมอเตอร์ไฟฟ้า(Electric Motor) ผสานการทำงานให้กำลังสูงสุด 407 แรงม้า มลภาวะไอเสียต่ำ 53 กรัม/กิโลเมตร (ตามมาตรฐานตรวจสอบของ NEDC) นอกนั้น SPA ยังสามารถกำหนดแบบให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าพลังงานขับเคลื่อน ซ่อนรวมอยู่ในบริเวณต่างๆ ของตัวรถได้โดยไม่รุกล้ำเนื้อที่ห้องโดยสารภายใน หรือเปลืองพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถได้อย่างกลมกลืน

โดยการขับขี่ในสภาพปกติ ตัวรถถูกปรับตั้งไว้ในอยู่ในโหมดไฮบริด พลังงานผสมระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า หลังจากที่กดปุ่มสตาร์ทผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับโหมดมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว XC90 ใหม่สามารถวิ่งได้เป็นระยะทางไกลและต่อเนื่องได้ถึง 40 กิโลเมตร และในทันทีที่บิดสวิตช์กลับ ตัวรถจะกลับเข้าสู่โหมดการทำงานร่วม ระหว่างเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้า เรียกพลังจากแรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลาเพียง 5.6 วินาทีเท่านั้น

เครื่องยนต์ D5:รหัส A4 (D4204T11)
4 สูบแถวเรียง ดีเซลคอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ
ขนาดความจุกระบอกสูบ :1,969 ซี.ซี.
ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน :ขับเคลื่อนทุกล้อ(All-Wheel-Drive)
กำลังสูงสุด :225 แรงม้า ที่ 4,250 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด :470 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที
เกียร์ส่งกำลัง :อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีดพร้อม Geartronic
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. :7.8 วินาที
ความเร็วสูงสุด :220 กม./ชม.
ประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ย :15.4 กม./ลิตร

เครื่องยนต์ T8:รหัส BA (B4204T35)
4 สูบแถวเรียง เบนซิน เทอร์โบชาร์จ/ซูเปอร์ชาร์จ
ขนาดความจุกระบอกสูบ :1,969 ซี.ซี.
กำลังสูงสุด :320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด :400 นิวตัน-เมตร ที่ 2,200-5,400 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน :ขับเคลื่อนทุกล้ออัตโนมัติ (เครื่องยนต์/ล้อหน้า, มอเตอร์ไฟฟ้า/ล้อหลัง)
มอเตอร์ไฟฟ้า :87 แรงม้า
แรงบิด :240 นิวตัน-เมตร

พลังงานผสมเครื่องยนต์/มอเตอร์ไฟฟ้า
กำลังสูงสุด(รวม) :407 แรงม้า
แรงบิด(รวม) :640 นิวตัน-เมตร
เกียร์ส่งกำลัง :อัตโนมัติ เดินหน้า 8 สปีดพร้อม Geartronic
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. :5.6 วินาที
ความเร็วสูงสุด :230 กม./ชม.
ประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ย :45.5 กม./ลิตร

อัตราการชาร์จไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า 6 แอมป์ :6 ชั่วโมง
กระแสไฟฟ้า 10 แอมป์ :3.5 ชั่วโมง
กระแสไฟฟ้า 13 แอมป์ :2.5 ชั่วโมง
พลังงานไฟฟ้าวิ่งได้ไกลสุด :40* กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมและน้ำหนักบรรทุก)
การชาร์จแบตเตอรี่ (230V)
6 แอมป์ 6 ชม. ,10 แอมป์ 3.5 ชม. ,13 แอมป์ 2.5 ชม.

XC90 ใหม่ ให้คุณสมบัติในการขับขี่ที่สนุกเร้าใจ นิ่มนวลราบเรียบ ยึดเกาะถนนได้หนึบแน่นมั่นคง ตอบสนองการบังคับขับขี่ได้แม่นยำรวดเร็วทันใจ สมกับเป็นรถระดับพรีเมี่ยมเอสยูวี เพราะมีระบบกันสะเทือนแบบใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระในรูปแบบของปีกนก 2 ชั้น (Double Wishbone) และระบบกันสะเทือนหลังถูกออกแบบมาด้วยแขนกลต่างๆ ที่ทำงานสัมพันธ์กับเหล็กสปริงแบบแบนวางขวางลำตัวรถ หรือ Transverse Leaf Spring เป็นวัสดุคุณภาพสูงน้ำหนักเบา ซึ่งทำให้ใช้พื้นที่สำหรับชุดกันกระเทือนหลังน้อยลง และเพิ่มพื้นที่ตรงที่แถวแถว 3 ได้มากขึ้น

รุ่น-ราคาและข้อเสนอพิเศษ
วอลโว่ XC90 ใหม่ในประเทศไทยมีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ Onyx Black Metallic (สีดำเมทาลิค) Luminous Sand Metallic (สีทองเมทาลิค) และ Ice White Metallic (สีขาว)

รุ่นรถที่จำหน่ายในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่

XC90 ใหม่ยังมาพร้อมกับบริการหลังการขายระดับมาตรฐาน โดยมอบบริการ Volvo Maintenance ลูกค้าที่ซื้อรถวอลโว่ใหม่จากนี้ไป จะได้รับบริการบำรุงรักษา 5 ปี หรือ 100,000 ก.ม. ขณะที่การรับประกันอยู่ที่ 3 ปี หรือ 100,000 ก.ม. และบริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ช.ม. เป็นเวลา 3 ปีด้วยเช่นเดียวกัน และพิเศษสุดสำหรับท่านที่จองรถ 50 ท่านแรกจะได้รับลำโพง Bowers & Wilkins New Zeppelin Wireless ลำโพงไร้สายที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดในโลก และ ให้คุณภาพเสียงระดับ Hi-Fidelity อย่างเหนือชั้น